Cần cân nhắc trước khi mua quảng cáo trên Facebook

Với sự phát triển cực nhanh của mạng xã hội ảo Facebook, giới doanh nghiệp trên thế giới, trong đó không loại trừ Việt Nam đang tích cực khai thác khả năng quảng cáo miễn phí trên mạng xã hội này. 

Theo thống kê, 83/100 công ty chi nhiều quảng cáo nhất nước Mỹ đối với Facebook đều có chung một quan điểm đó là “không thể bỏ qua”. Những đại biểu lớn nhất như Johnson&Johnson, Nike hay hãng truyền thông khổng lồ AT&T hiện cũng đang đẩy mạnh PR cho thương hiệu của mình trên Facebook. Chỉ tính riêng tại Mỹ, năm 2005 doanh thu quảng cáo trên Internet là 12.5 tỷ USD, năm 2006 tăng 34% đạt con số 16,8 tỷ.

Một điều đáng ngạc nhiên đó là trong khi các doanh nghiệp đổ xô việc tận dụng khả năng khai thác thương mại điện tử trên Facebook, thì chính Facebook lại không hề quảng bá đình đám cho mình trên các trang khác. Nói một cách chính xác hơn, họ quá nổi tiếng và báo chí, các trang cá nhân sẽ phải tự nhắc đến họ.

Theo đánh giá của các nhà phân tích, vấn đề không phải do Facebook có quảng cáo cho sức mạnh của mình về thương mại điện tử hay không mà lại chính ở người sử dụng. Ở đây là các doanh nghiệp, tự tìm thấy khả năng của Facebook để triển khai. Đây là một trong những xu thế mới của các doanh nghiệp muốn lấn sân sang thị trường thương mại điện tử để quảng bá cho thương hiệu.

Ngoài ra, cũng có thể thấy các doanh nghiệp còn nhận thấy một lợi thế khác ngoài vấn đề tài chính đó là lợi thế Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn con số thành viên lên đến hơn 250 triệu thành viên, cùng với số lượng truy cập lên đến 340 triệu lượt mỗi tháng đã đưa Facebook trở thành một đối thủ nặng kí so với ngay cả Google hay Yahoo.

Chính từ số lượng thành viên lớn như vậy, các doanh nghiệp đã nhận thấy rằng nếu quảng cáo trên mạng xã hội này sẽ có số lượng bạn (khách hàng tiềm năng) ghé thăm rất lớn thay vì những chiến lược PR khác tốn kém hơn rất nhiều và hơn cả thông qua hình thức này các doanh nghiệp sẽ nhận thấy những nhu cầu của khách hàng dễ dàng hơn.

Thực tế, trên thế giới có không ít tập đoàn lớn đã tận dụng triệt để Facebook để quảng bá thương hiệu của mình, trong đó nổi tiếng hơn cả như thương hiệu Cà phê Starbuck, Coca Cola…Còn ở Việt Nam, hiện nay cũng đã có rất nhiều doanh nghiệp “để mắt” đến cách thức quảng cáo thương hiệu này. Tuy nhiên, dường như các doanh nghiệp vẫn còn e dè và quảng cáo ở dạng thử nghiệm trong thời gian ngắn.

Có hai hình thức quảng cáo chính trên mạng xã hội Facebook, hình thức thứ nhất là quảng cáo qua banner, thứ hai là quảng cáo qua hình thức tạo hẳn một trang quảng cáo riêng trên Facebook sau đó người dùng có thể update thông tin liên tục với những website thành viên khác dưới chế độ “Fan”. Đặc biệt, Facebook không tính phí cho các banner, ứng dụng quảng cáo nên không cần phải lo lắng về chuyện phí đặt banner như ở nhiều trang khác.

Tuy nhiên, hình thức quảng cáo trên Facebook rất đơn giản và ai cũng có thể tự tạo được nên nguy cơ hàng giả, hàng nhái sẽ là rất cao. Đây là một trong những vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý mạng xã hội này vì nó sẽ rất khó kiểm soát nếu để lọt những kẻ “buôn gian bán lận”, đồng thời sẽ tạo một tâm lý xấu cho những người muốn mua hàng trực tuyến qua mạng xã hội và vấn đề bản quyền thương hiệu cũng sẽ phải được chú trọng hơn nữa.

Gian lận quảng cáo ở FaceBook …cao đến 100%

Dựa trên bài viết ở TheDomains.com thì theo TechCrunch, các nhà quảng cáo FaceBook than phiền gian lận quảng cáo cao đến mức 100%. Có nhiều lời than phiền rằng FaceBook tính tiền cả những nhấp chuột không có nguồn gốc, thậm chí là từ “bot”. Phần mềm theo dõi số lượng nhấp chuột của các nhà quảng cáo chỉ ra rằng có từ 20% đến…100% số lượng nhấp chuột thấp hơn so với những gì mà FaceBook lưu lại.

FaceBook đã phản hồi lại thông báo của TechCrunch: ” Chúng tôi rất nghiêm túc trong việc xác định chất lượng của mỗi nhấp chuột bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúng tôi có số lượng dữ liệu lớn để phân tích các mẫu nhấp chuột và có thể nhanh chóng xác định những nhấp chuột khả nghi. Trong vài ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy mức độ tăng lên của những nhấp chuột khả nghi. Chúng tôi cũng đã tìm ra giải pháp và đã đưa vào thực hiện hôm nay. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xác định những tài khoản bị ảnh hưởng và đảm bảo các nhà quảng cáo sẽ được đền bù phù hợp.”

Nguồn: Sưu tầm