Thiết kế website là gì? cần lưu ý những gì khi làm website?

Với thời đại công nghệ 4.0 thì website có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp các cá nhân, doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của mình tới nhiều khách hàng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp. Chính vì thế nhu cầu về thiết kế website đang ngày một tăng cao và đòi hỏi thêm nhiều yêu cầu. Vậy thiết kế website là gì? Và cần lưu ý những gì khi nào khi thiết kế website để có được trang web hấp dẫn, chuyên nghiệp và thu hút nhất.

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website chính là việc tạo nên một trang web riêng cho một cá nhân nào đó, hoặc cũng có thể là cho một công ty, doanh nghiệp, tổ chức nhằm mục đích kinh doanh, quảng bá thương hiệu. Hiện nay có 2 loại website được sử dụng phổ biến  như sau:

Thiết kế website là việc lập trang web giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, hình ảnh

Website tĩnh

Hình thức website này thường sử dụng các hình ảnh, video, các đoạn audio, flash, javascript,… với tập tin có phần mở rộng là html. Do đó người dùng có thể nhìn vào địa chỉ URL để phân biệt đâu là động, đâu là tĩnh.

Website động

Hình thức website này có ưu điểm nổi bật đó là sử dụng hệ thống dữ liệu cơ sở để cung cấp các thông tin cho website. Do đó chúng tạo nên khả năng quản lý nguồn dữ liệu cực tốt, đồng thời tạo sự tương tác dễ dàng. 

Ngoài ra, với hình thức động sẽ tạo nên các nội dung và tiện ích trong quản lý của cá nhân và doanh nghiệp trở nên thân thiện hơn. Vì thế, đây hiện là hình thức website được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

Lý do cần phải thiết kế website?

Ngày nay, Internet có tốc độ phát triển như vũ bão nên hầu hết người dùng đều sử dụng internet để tìm kiếm thông tin. Chính vì vậy internet đã trở thành thị trường kinh doanh online phổ biến hiện nay. Chúng mở ra cơ hội quảng bá, phủ sóng thị trường cũng như tăng doanh thu một cách hiệu quả cao cho các doanh nghiệp.

Lý do nên thiết kế website là gì?

Đây là kênh quảng bá thương hiệu vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính hiệu quả cao.  Nó giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng mà không phải bỏ chi phí để marketing. Chính vì lý do đó mà rất nhiều cá nhân, công ty và doanh nghiệp sử dụng website để bắt kịp xu hướng kinh doanh của thời đại. 

Cần lưu ý những gì khi làm website?

Bạn đã hiểu thiết kế website là gì nhưng chưa biết nên làm thế nào để thiết kế website được hấp dẫn. Dưới đây là những điểm cần lưu ý để tạo nên một website hoàn chỉnh với hình thức phong phú cùng nội dung chất lượng nhất:

Chuẩn bị nội dung kỹ càng

Nội dung là yếu tố vô cùng quan trọng giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng vào cá nhân và doanh nghiệp. Do đó cần chuẩn bị xem nội dung cần quảng bá và tiếp cận tới khách hàng là gì để đạt được mục đích lập website của mình.

Lưu ý những thông tin cung cấp phải mang tính chính xác cao. Để làm được điều này cần tạo bố cục chi tiết và tiện lợi. Đặc biệt bạn phải đảm bảo rằng khách hàng hiểu được thông tin mà cá nhân và doanh nghiệp muốn truyền tải là gì.

Giao diện thân thiện

Khi thiết kế giao diện cần bố trí hài hòa các đề mục, đảm bảo hình ảnh hấp dẫn nên sẽ gây được nhiều sự chú ý hơn đối với các đối tượng khách hàng.

Website có giao diện thân thiện với người dùng

Nếu bạn làm website với mục đích bán hàng thì nên cho phép họ sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu dễ nhớ. Bởi mục đích chính của họ khi đăng ký thành viên là để mua hàng nên đừng làm khó họ nhé.

Các thông tin đăng ký nên được tối giản hóa, chỉ cần những thông tin cơ bản như họ tên, giới tính, email, số điện thoại. Không nên yêu cầu quá nhiều trường thông tin vì nhiều khách hàng cảm thấy quá rắc rối nên từ bỏ ý định đăng nhập.

Không nên thiết kế popup ngay trên màn hình chính

Rất nhiều người dùng cảm thấy ức chế vì khi vừa mới truy cập vào website là các popup lập tức hiện ra và trắng hết màn hình của họ. Điều này tạo nên sự ép buộc phải click vào các thông điệp mà cá nhân và doanh nghiệp muốn truyền tải.  Chính vì vậy rất nhiều khách hàng vừa truy cập vào đã thoát ra ngay mặc dù chưa tìm hiểu bất kỳ một thông tin nào.

Không để URL quá dài

Nếu chúng ta thiết kế URL quá dài sẽ gây mất thẩm mỹ cho người dùng. Đặc biệt với những thao tác như copy, page sẽ khó thực hiện hơn.

Khi thiết kế website cần tạo địa chỉ URL có ký tự vừa phải

Lời khuyên dành cho bạn là nên để địa chỉ URL dưới 30 ký tự. Điều này cũng tạo sự dễ dàng hơn khi người dùng có nhu cầu gửi mail.

Tiếp cận trang cộng đồng

Các trang cộng đồng uy tín thường thu hút rất nhiều đối tượng tham gia. Do đó nếu bạn để một vài tin quảng cáo của mình tại đây thì sẽ tiếp cận được rất nhiều người.

Nếu cá nhân và doanh nghiệp để lại chức năng bình luận, đánh giá thì có thể thu được rất nhiều phản hồi từ người dùng. Từ đó biết cách điều chỉnh nội dung phù hợp.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu thiết kế website là gì, đồng thời biết cách làm website thật hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với website của mình.

Xem thêm:

>> Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói giá rẻ hay không?
>> Tên miền là gì và những điều cần biết khi đăng ký tên miền
>> Seo là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần đến giải pháp Seo?
>> Bật mí địa chỉ thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp số 1 hiện nay
>> Top 11 Nhà Cung Cấp Dịch Vụ Hosting Tốt Nhất Việt Nam Hiện Nay