Lập kế hoạch kinh doanh trên mạng xã hội: Hạt nhân của tiếp thị hiệu quả!

Ngày nay, khi vào các trang mạng xã hội, không khó gì để bạn nhìn thấy rất nhiều quảng cáo, poster về sản phẩm, dịch vụ của một tổ chức, công ty hay một doanh nghiệp nào đó. Một số khiến bạn khó chịu nhưng một số lại khiến bạn phải click chuột để khám phá xem bên trong có gì! Đó chính là những gì mà các công ty trên khắp thế giới đang làm để quảng bá sản phẩm của mình. Là một người làm kinh doanh, bạn có từng nghĩ rằng, xuất hiện trên không gian trực tuyến và truyền thông xã hội là một trong những giải pháp tốt nhất để phát triển thương hiệu và tiếp cận hàng nghìn khách hàng tiềm năng? Nếu bạn còn đang băn khoăn thì Lập kế hoạch kinh doanh trên mạng xã hội – Social media for business của Linda Coles sẽ cung cấp kiến thức cơ bản và toàn diện về các kênh truyền thông thiết yếu nhất hiện nay, giúp bạn học cách lập kế hoạch tiếp thị cũng như sử dụng mạng xã hội thật thông minh để kinh doanh có hiệu quả!

Tiếp thị là một “trạng thái tâm trí” phải tồn tại ở bất kì tổ chức nào – dù là đơn vị công hay doanh nghiệp tư nhân – nếu tổ chức đó hướng tới phục vụ nhu cầu của các nhóm cổ đông khác nhau, theo bất kì phương thức có ý nghĩa hoặc hiệu quả nào. Truyền thông xã hội hiện là hạt nhân của hoạt động tiếp thị hiệu quả. Hầu hết các hoạt động tiếp thị là một sự lãng phí tiền bạc, nhưng nếu phương tiện truyền thông xã hội được thấu hiểu đầy đủ và triển khai đúng cách, nó sẽ đem lại kết quả tốt đẹp cho doanh nghiệp của bạn. Vậy chúng ta sẽ triển khai việc đó như thế nào? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Linda, bạn sẽ thành công hơn hiện tại!

Truyền thông xã hội: Chính sách, kế hoạch và lợi nhuận.

Sử dụng phương tiện truyền thông trên mạng xã hội rất quan trọng. Nó chính là một công cụ hiệu quả để bạn có thể tiếp thị doanh nghiệp của mình đến những khách hàng hiện tại và nhóm khách hàng tiềm năng. Nhận được ý kiến khách hàng ngay trong thời gian thực, ngay khi sự kiện đang diễn ra thì thật là một điều tuyệt vời, họ sẽ đưa ra những lời nhận xét giúp bạn nhận ra những vấn đề cần khắc phục trong khi triển khai hoạt động, từ đó có hướng giải quyết tốt hơn.

Tiếp thị kĩ thuật số và tầm ảnh hưởng xã hội của nó lớn như thế nào? Nhìn vào một bài đăng mà chúng ta thấy trên newsfeed bất cứ mạng xã hội nào, hình ảnh bài đăng thu hút bạn hay phần mô tả hấp dẫn bạn? Bạn quyết định xem nó kĩ hơn và phía dưới là “bằng chứng xã hội” cho thấy đây là một điều đáng để bạn bỏ thời gian. Một bài đăng có 1000 like, 500 share kèm 657 comment ngay lập tức bạn sẽ nhận ra rằng có điều gì đó hay ho trong bài đăng và cho phép mình nhấp vào để xem điều gì thu hút sự chú ý của mọi người đến vậy? Nếu vẫn là bài đăng đó nhưng không có lấy đến một lượt like thì có lẽ bạn sẽ lướt qua nó lâu rồi vì cơ bản bạn không muốn tốn thời gian cho những việc vô bổ! Có thể nói, bằng chứng xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta nhìn nhận vấn đề nào đó! Bởi vậy bạn cần tận dụng nó để thu hút nhiều sự tương tác phục vụ cho quảng cáo của doanh nghiệp mình.

Một vài công ty đã phát triển vượt bậc nhờ biết dùng truyền thông một cách thông minh. Nhưng bạn cần phải làm điều đó như thế nào? Đơn giản thôi, bạn cần:

• Thu hút khách hàng của bạn.

• Cung cấp nội dung tuyệt vời.

• Lắng nghe khách hàng.

• Xây dựng mạng lưới kinh doanh.

• Tìm kiếm những người cổ vũ và hâm mộ bạn cuồng nhiệt.

• Làm đi làm lại quy trình trên nhiều lần.

Bằng cách sử dụng các trang mạng xã hội, bạn có thể xây dựng mạng lưới một cách hiệu quả, kết nối với những người bạn cần hợp tác. Để giúp mọi người biết đến doanh nghiệp của mình bạn hãy:

– Lên kế hoạch truyền thông xã hội hiệu quả với ba câu hỏi lớn (Mục đích – Thành tựu – Kết quả).

– Tạo bảng phân tích SWOT ( Strength – điểm mạnh, Weakness – điểm yếu, Opportunity – cơ hội, Threat – rủi ro).

– Thiết lập kế hoạch nội dung.

– Dám sát lợi nhuận (ROI) từ phương tiện truyền thông xã hội.

Tất cả những điều đó là những gì khái quát nhất về bản chất của truyền thông xã hội và công dụng của nó với doanh nghiệp của bạn. Điều quan trọng tiếp theo là thiết lập một kế hoạch truyền thông đầy đủ bởi nếu không có nó, những nỗ lực của bạn có thể bị hạn chế rất nhiều, bạn sẽ gặp phải rủi ro.

Facebook, LinkedIn, Twitter, Youtube, Instagram, Pinterest, Snapchat,… chúng ta sẽ kinh doanh như thế nào trên những trang mạng ấy?

Facebook:

Facebook vốn được tạo ra cho những người muốn giữ liên lạc với bạn bè, tuy nhiên trang mạng xã hội này lại làm một điều gì đó ý nghĩa hơn nhiều. Với gần 2 tỉ người dùng hoạt động mỗi tháng thì đây thực sự là một nền tảng xã hội mang quy mô toàn cầu mà bạn không thể bỏ qua.

Hãy bắt đầu với Facebook bằng cách lập một trang kinh doanh (Business page) bằng tài khoản Facebook của riêng bạn, đăng hình ảnh và logo đại diện cho thương hiệu của bạn.

Bước tiếp theo hãy bớt chút thời gian lập kế hoạch nội dung và thực sự dùng nó. Nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ thấy khó khăn trong việc duy trì sự sáng tạo và cung cấp nội dung cho người hâm mộ, đồng nghĩa với việc họ sẽ mất hứng thú và đi tìm nhà cung cấp khác. Bằng cách tìm kiếm ý tưởng cùng với nhóm mình, bạn sẽ không chỉ nhận được thêm ý kiến để đảm bảo sự thành công của trang mà nhiều cái đầu bao giờ cũng tốt hơn trong việc tìm kiếm ý tưởng. Khi có một nội dung cụ thể, việc đăng tải một điều gì đó để chia sẻ với độc giả sẽ thật dễ dàng và có thể thu hút lượng fan lớn nếu thông tin đó hữu ích với họ. Có một trang chính thức, một nội dung hoàn chỉnh, công việc tiếp theo của bạn là hãy tạo quảng cáo cho thương hiệu của mình dựa trên bốn điểm sau: Mục tiêu – Người cần tiếp cận – Ngân sách – Người giám sát kết quả. Đồng thời nên nhớ rằng hầu hết mọi người tham gia Facebook để giải trí. Họ không ở đó để tìm kiếm những gì bạn cung cấp! Như vậy, quảng cáo của bạn cần nổi bật và hấp dẫn để thu hút người truy cập, những thông điệp kinh doanh nặng nề không chắc có nhiều tác dụng. Vì vậy hãy bớt nói năng quá nghiêm túc trên Facebook.

LinkedIn:

LinkedIn là trang kết nối các doanh nghiệp với nhau với gần 500 triệu thành viên trên khắp thế giới. Chức năng chính của nền tảng này là giúp bạn kết nối với những người bạn khó tiếp xúc. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng cơ sở kết nối kinh doanh hiệu quả và có thêm tiềm năng phát triển doanh nghiệp của mình.

Để bắt đầu với LinkedIn, bạn hãy tự thiết lập một tài khoản cho riêng mình, điều chỉnh hồ sơ cá nhân sao cho hợp lí nhất từ tiêu đề, hình ảnh đại diện, thông tin cá nhân và thông tin bổ sung đến những mục như kĩ năng và một nội dung truyền thông sinh động. Bên cạnh đó hãy liên tục cập nhật thanh trạng thái và tự xuất bản (publisher) với công cụ của riêng mình. Vẫn như trên Facebook, bước tiếp theo bạn hãy bổ sung ý tưởng để cập nhật thông tin vào bản kế hoạch nội dung của bạn, xây dựng mạng lưới kết nối với các nhóm; thành lập, duy trì hoạt động và phát triển nhóm riêng của mình. Và rồi còn chờ gì nữa mà không thiết lập ngay một trang dành cho công ty của bạn tạo những quảng cáo trên đó để chúng xuất hiện trên newsfeed của mọi người, đăng tải điều gì đó hữu ích thu hút khách hàng tiềm năng. Đồng thời, hãy dành mười phút mỗi ngày để kết nối trực tiếp với các nhóm bạn tham gia!

Twitter:

Nền tảng Twitter là một công cụ cực kì mạnh mẽ để kết nối, nghiên cứu, xuất bản, phá vỡ sự gượng gạo và lắng nghe – nó có rất nhiều công dụng. Bạn chỉ cần hiểu cách hoạt động của Twitter và cách sử dụng các công cụ có sẵn là có thể vươn tới thành công rồi đấy.

Việc bạn cần làm là thiết lập tài khoản của bạn, tạo hồ sơ trên Twitter, đảm bảo tính chuyên nghiệp nhưng vẫn có cảm giác thoải mái. Sau khi thiết lập trang Twitter, hãy tìm những người thú vị để theo dõi và thu hút một số người theo dõi trang của mình. Bước tiếp theo là quyết định xem bạn muốn đạt được gì nhờ vào Twitter và lên kế hoạch thực hiện nó. Bất kể mục tiêu của bạn ra sao thì nguyên tắc cơ bản vẫn không đổi:

– Tạo nhiều giá trị, đừng mời chào bán hàng.

– Đăng lại Tweet của người khác (Reweet).

– Gắn kết qua việc theo dõi và bình luận.

– Phát triển và lắng nghe.

Sau đó hãy nghiên cứu các nền tảng, quyết định xem mình thích nhất điều gì, thử nghiệm và làm quen với nó.

Twitter có thể được sử dụng làm rất nhiều hoạt động kinh doanh cũng như bắt kịp xu hướng những gì bạn thích. Ít nhất hãy lập một “điểm nghe ngóng” và thường xuyên kiểm tra để xem ai đó nói gì về bạn hoặc thương hiệu của bạn không và hãy chắc chắn rằng mình có một bản kế hoạch nội dung đầy đủ.

Youtube:

Tiếp thị qua video đang dần trở thành phương thức phổ biến để giải thích về một sản phẩm hoặc dịch cụ. Chính vì vậy các trang như Youtube đang rất được ưa chuộng. Hãy coi Youtube như kênh tư liệu trả lời cho những thắc mắc của bạn cũng như một trung tâm giải trí với những video hài hước. Sẽ tuyệt như thế nào nếu một trong những video của bạn đạt được hàng triệu lượt xem trên khắp thế giới, mọi người đều bàn tán thương hiệu của bạn và điều này sẽ đến khi bạn có một video tuyệt vời. Vậy làm thế nào để video phổ biến và lan truyền nhanh chóng? Chìa khoá ở đây là cảm xúc. Nếu bạn hướng nội dung video vào thị trường mục tiêu thì bạn khó lòng thất bại. Mẹo ở đây là hãy thực hiện một điều gì đó đủ tốt để mọi người “muốn chia sẻ”. Nếu bạn muốn sản xuất một video trên Youtube, công việc của bạn là hãy quan tâm đến thời lượng, nội dung video trên channel của mình để có kết quả tốt nhất!

Instagram:

Instagram cung cấp cho bạn một công cụ chia sẻ hình ảnh và video khác, đó chính là ứng dụng chia sẻ hình ảnh tuyệt vời nhất trên thiết bị của bạn, cho phép bạn chèn thêm những bộ lọc (filter) sáng tạo ảnh và video của bạn. Các thương hiệu hiện rất khuyến khích khách hàng chụp một bức ảnh với sản phẩm của họ bằng cách nào đó rồi đăng lên Instagram với hashtag thương hiệu. Bằng cách này, họ có thể tìm và thu thập bài đăng liên quan dùng cho tiếp thị. Để kinh doanh trên Instagram, hãy tạo một tài khoản, liên kết nó với các nền tảng mạng xã hội khác và sẵn sàng đăng tải những nội dung ấn tượng. Bên cạnh đó hãy khai thác tối đa các công cụ của Instagram như: Stories, Zoom, Live,… bạn sẽ có một bài đăng tuyệt vời nhất.

Pinterest:

Sưu tập hình ảnh từ lâu trở thành sở thích của nhiều người nên không có gì lạ khi xuất hiện phiên bản điện tử của thú vui phổ biến này trong thế kỉ 21 – nó có tên là Pinterest. Nếu bạn là một doanh nghiệp có cửa hàng thực, Pinterest là một lựa chọn tuyệt vời khác mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo nhiều người nhìn thấy những gì bạn cung cấp. Bí quyết để thành công với Pinterest là chia sẻ những hình ảnh tuyệt vời cho người khác và cho chính bạn. Thiết lập trang Pinterest của bạn, tìm những bảng thú vị từ người khác mà bạn ngưỡng mộ, theo dõi họ để học hỏi và tìm nội dung tuyệt vời để chia sẻ!

Snapchat:

Nếu LinkedIn vẫn giữ vị trí đầu bảng cho các doanh nghiệp B2B thì Snapchat được đánh giá ngay sau đó. Nếu doanh nghiệp của bạn là B2B thì hãy nắm vững các yếu tố quan trọng để hình thành chiến lược Snapchat hiệu quả:

1. Quảng cáo kênh Snapchat của bạn qua “snapcode”.

2. Tăng lượng khán giả qua danh bạ Snapchat hoặc những người có tầm ảnh hưởng.

Tìm ra và phân tích trên Snapchat và sử dụng dữ liệu đó để đưa ra các lựa chọn thông minh trong chiến lược tiếp thị là điều rất quan trọng. Hãy để ý tới các số liệu đó, doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng thành công trên nền tảng xã hội này!

Podcast:

Podcast là một chương trình ngắn về chủ đề bạn quan tâm. Podcast rất thuận lợi cho bạn để tranh thủ nghe radio trong thời gian di chuyển, nó giúp cho những người bận rộn có thể nghe bài viết của bạn mà không phải đọc nó. Hãy bắt đầu với bài ghi âm đầu tiên của mình, tạo một tài khoản trên Podcast và tải lên bản ghi âm ấy, thế là bạn có thể truyền tải suy nghĩ và ý tưởng cá nhân rồi đấy!

Google+:

Google+ là một nền ảng truyền thông xã hội nằm giữa Facebook và LinkedIn, nó có khả năng tìm kiếm tuyệt vời đặc biệt là với một doanh nghiệp có của hàng bán lẻ truyền thống. Với Google+, bạn có thể tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, trò chuyện video qua Google+ Hangout, đưa những người bạn kết nối vào vòng tròn theo dõi. Dù không phải nền tảng phổ biến nhưng những doanh nghiệp nhỏ vẫn nên có nền tảng này để mọi người tìm kiếm bạn dễ dàng hơn.

Quy tắc ứng xử trên không gian trực tuyến và tiếp thị qua thư điện tử.

Trên không gian trực tuyến, bạn cũng cần cư xử giống như cách bạn làm khi gặp đối phương ngoài đời vậy. Hãy nhớ rằng, bạn chính là những gì bạn chia sẻ. Điều bạn cần là khi có một nhóm riêng cho mình, hãy giữ liên lạc với các mối quan hệ của bạn bằng cách tạo tin nhắn của riêng bạn gửi đến liên hệ bạn có, đừng để nội dung chỉ xoay quanh mình.

Kĩ năng giao tiếp trên mạng xã hội thực sự cần thiết. Cho dù doanh nghiệp có tinh vi đến đâu, chúng ta vẫn cần xây dựng quan hệ theo nguyên tắc truyền thống bằng sự quan tâm giữa người với người.    

Một điều đáng chú ý nữa là việc tiếp thị qua thư điện tử hiệu quả sẽ mở khoá giá trị từ khách hàng tiềm năng và xây dựng một nền tảng vững chắc để bạn có thể lập chiến dịch tiếp thị thành công. Trước khi bắt đầu, hãy cân nhắc những điều quan trọng: Công chúng, Thông điệp, Mục tiêu, Đối tượng, Thiết kế. Những điều đó sẽ giúp bạn có một kế hoạch rõ ràng và hiệu quả hơn. Bước tiếp theo hãy tạo danh sách và thông tin liên lạc với những khách hàng hiện nay. Sau đó hãy thiết kế một bức thư chuẩn xác nhất với phần mở đầu ngắn gọn, trọng tâm; nội dung cần thiết liên quan đến khán giả (font chữ cho phần này là 14pt cho nội dung và 22pt cho tiêu đề); phần chân trang bao gồm thông tin liên lạc chi tiết, đường link trang mạng xã hội và thông tin cơ bản khác về công ty. Cuối cùng là vấn đề gửi thư: hãy nhớ kiểm tra lỗi chính tả (optimize) và gửi vào thời điểm thích hợp để có hiệu quả tốt nhất.

Giúp trang web hoạt động hiệu quả và duy trì sự an toàn.

Một trong những điều tuyệt vời của truyền thông xã hội là thúc đẩy lưu lượng truy cập quay trở lại trang web của bạn. Có một vài điều bạn có thể làm để cải thiện kết quả tìm kiếm và gây ấn tượng với khách hàng:

1. Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (SEO).

2. Tận dụng tối đa trang web của bạn.  

3. Phát triển trang của bạn.

4. Khuyến khích mọi người truy cập.

Bên cạnh đó hãy chú ý về sự bảo mật cho bản thân và doanh nghiệp của bạn. Đồng thời hãy tiến hành các bước hợp lí để giảm thiểu các lỗi sai. Hơn hết, hãy tự mình nắm quyền kiểm soát.

Lời kết:

Thời đại mà bạn chỉ cần một trang web để đại diện cho thương hiệu của mình trên không gian mạng đã qua lâu rồi. Bây giờ, ta có nhiều nơi hơn để tìm kiếm và được tìm thấy. Miễn là mọi thứ bạn làm luôn có sự nhất quán chuyên nghiệp xuyên suốt, bạn sẽ không rơi vào tình trạng bị lạc lối. Hãy duy trì nguyên tắc về thương hiệu, màu sắc, phông chữ và giọng điệu của bạn, đồng thời thường xuyên làm mới hình ảnh đầu trang để thể hiện sự cập nhật của doanh nghiệp. Đừng quên phản hồi các lời nhắn khi chúng xuất hiện! Hãy để Lập kế hoạch kinh doanh trên mạng xã hội giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết!

Review chi tiết bởi Kim Chi – Bookademy