Làm thế nào để tối ưu hóa internal link để có thứ hạng cao hơn ?

Tối ưu hóa Onpage là một việc quan trọng để giúp cải thiện thứ hạng của mình đối với công cụ tìm kiếm (Search Engine). Việc tối ưu hóa trong trang tốt sẽ không chỉ giúp cho quá trình thu thập dữ liệu của spider được tốt hơn mà còn giúp SE đánh giá cao website của bạn hơn.

Hầu hết mọi người đều biết những công việc quan trọng của SEO đó là tối ưu hóa tiêu đề bài viết ,tối ưu hóa nội dung trong trang và xây dựng hệ thống liên kết từ các website khác về mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu môt khía cạnh khác: tối ưu hóa các liên kết ngay trong chính website của mình – một yếu tố thường được bỏ qua mặc dù nó ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình SEO.

Tại sao cấu trúc liên kết nội lại quan trọng ?

Liên kết nội không được hiểu và cũng không được tính như một “bình chọn” cho website của bạn giống như những liên kết từ website bên ngoài khác. Tuy nhiên, công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một yếu tố quan trọng trong thuật toán của mình. Bạn sẽ không thể nhận được linkback từ chính các liên kết trong trang của mình (nghĩa là không được “bình chọn” ấy !) nhưng những liên kết nội sẽ giúp spider di chuyển đến những nội dung quan trọng mà bạn muốn nó index.

Bằng cách tối ưu hóa các liên kết trong trang, bạn sẽ dẫn spider đến các trang quan trọng. Và thông qua hành động này, bạn có thể cho họ thấy nội dung chủ yếu của website giúp công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website theo yêu cầu đồng thời cung cấp cho nó những từ khóa quan trọng mà bạn muốn có thứ hạng cao.

Bạn có thể đã đọc nhiều hướng dẫn tối ưu hóa rồi nên tôi không nói nhiều nữa. Tôi rút lại một số ý quan trọng khi tối ưu hóa liên kết trong để cho người có kinh nghiệm và cả những người mới đều có thể dễ dàng nắm bắt và thực hiện được…

1. Bắt đầu bằng việc tối ưu hóa thanh điều hướng nội dung

Thanh điều hướng nội dung là thành phần có thể được tìm thấy ở bất kì trang nào trên website của bạn mà biểu hiện rõ ràng nhất của nó chính là công cụ giúp người dùng dễ dàng di chuyển trang trang – chúng ta quen gọi nó là menu hay thực đơn. Nó thường bao gồm một thành phần giúp quay lại trang chủ được gọi là “Home” và các thành phần khác giúp người dùng di chuyển đến những thành phần quan trọng nhất trên website.

Bạn phải chắc chắn rằng thành phần này chứa những từ khóa quan trọng mà bạn muốn thực hiện quá trình SEO. Điều này là quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng các đoạn mã Javascript và Flash để làm thanh điều hướng. Hầu hết các công cụ tìm kiếm không thể đọc được những nội dung này. Hãy sử dụng tiêu chuẩn thiết kế với HTML và CSS để trình bày là đủ rồi.

2. Hãy để ý đến breadcrumb

Khái niệm này lúc đầu có vẻ xa lạ nhưng dần dần nó đã trở nên quen thuộc rồi. Breadcrumb chính là công cụ giúp bạn biết được bạn đang ở đâu trên website. Ví dụ như ở VNWebmaster.COM, bài viết bạn đang đọc có Breadcrumb như sau: Diễn đàn >> Thế giới SEO/SEM >> SEO On-Page >> Làm thế nào để tối ưu hóa internal link để có thứ hạng cao hơn ?. Bạn có thể được hưởng lợi rất nhiều về liên kết nội từ những Breadcrumb này vì chúng giúp các công cụ tìm kiếm đưa trang nội dung vào đúng vị trí của nó trong danh mục tìm kiếm.

Một lần nữa, xin nhắc lại bạn nên sử dụng Breadcrumb để hiển thị đối với công cụ tìm kiếm đồng thời giúp người dùng biết được họ ở đâu. Thông qua SE có thể họ sẽ tìm ra một sản phẩm, nhưng Breadcrumb có thể giúp họ có nhiều lựa chọn hơn (nếu sản phẩm của bạn không khiến họ ưng ý). Tóm lại, Breadcrumb có nhiều cái lợi

Hãy sử dụng nhưng từ khóa mô tả giàu nội dung để xây dựng Breadcrumb. Tôi ví dụ:

Shop giầy > Giầy thể thao > Giầy bóng đá > Giầy bóng đá Adidas > Sản phẩm giầy bóng đá Adidas mã số XYZ

3. Hãy chắc chắn: liên kết đầu tiên là liên kết quan trọng nhất

Không có một kết luận chính thức ! Nhưng dường như Google chỉ xem xét trang web của liên kết đầu tiên(?). Ví dụ: một Landing Page A liên kết với một Landing Page B với một liên kết “Thông tin thêm” ở đầu trang web và một liên kết “Mua giày Adidas” ở cuối trang. Thì dường như chỉ có duy nhất liên kết ở đầu trang được sử dụng bởi Google. Bạn nên nhớ điều này.

Cho nên, nếu bạn liên kết đến nhiều trong trong một bài viết. Hãy chắc chắn rằng liên kết đầu tiên là liên kết quan trọng nhất và liên kết đến trang bạn muốn đưa nó lên vị trí cao. Những liên kết còn lại không hẳn là không có ý nghĩa, ít nhất nó vẫn có một ý nghĩa nào đó với người dùng.