Tên miền chứa từ khóa có tốt cho SEO ?

Tên miền từ khóa (EMD) là gì?

EMD viết tắt của từ Exact Match Domain tạm dịch làtên miền từ khóa (domain keyword).Tên miền từ khóa là tên miền trùng khớp với từ khóa chủ đạo mà bạn muốn tăng hạng.

Ví dụ: Từ khóa bạn muốn tăng hạng là “SEO on page” thì tên miền EMD là seoonpage.com, seoonpage.net…

PMD là gì?

PMD là viết tắt của từ partial-match domains bao gồm các tên miền có chứa ( một phần ) từ khóa mình muốn tăng hạng

Ví dụ :Từ khóa bạn muốn tăng hạng là “SEO” thì tên miền PMD có thể là : Seotopvn.com,lamseo.com…

Chọn tên miền nào tốt choSEOer?

Khi mới tập tành làm SEO các bạn sẽ thấy tên miền có chứa từ khóa thì tốt hơn bao giờ hết. Bạn luôn nghĩ ra các tên miền sao cho nó gần giống với từ khóa bạn đang SEO.

Trong khi đó thực tế tên miền chứa Keyword chỉ là 1 trong những yếu tố SEO trong vô số các yếu tố khác.Vậy tại sao không chọn một tên miền theo một thương hiệu riêng , một phong cách riêng.

Bạn hoàn toàn có thể suy nghĩ sự kết hợp từ khóa và thương hiệu để có một tên miền thỏa cả 2 điều kiện trên.Tất nhiên việc kết hợp buộc bạn phải có sự chấp nối để được một tên miền mong muốn.

Tên miền từ khóa EMD đã thật sự giảm tác dụng ?

Chiều thứ sáu ngày 29/9 chuyên gia nghiên cứu thuật toán Google ,Matt Cutts đã “quăng bom” (theo đúng nghĩa ) đến các SEOer khi thông báo rằng tên miền chứa chính xác từ khóa (EMD:exact match domains ) đã giảm tác dụng khi Ranking. Đây thật sự là một tin có tầm ảnh hướng đến các SEOer khi các trang lớn bị tuột thứ hạng và traffic .

matt-cutt-seo

Điều làm tôi thắc mắc là mãi đến bây giờ thuật toán tính toán cho yếu tố xếp hạng này mới được hoàn thiện sau khi Matt đã đề cập đến vấn đề này trước đây 2 năm.Sự thay đổi này hoàn toàn không liên quan đến 2 thuật toán Google PandaGoogle Penguin.

Với lần cập nhật này thì toàn bộ các EDM đều bị ảnh hưởng (bị giảm giá trị ).Các trang web lớn (big site) với tên miền không có chứa keyword trong cuộc cạnh tranh đã giành được ưu ái khi traffic tăng rõ rệt:

google-analytics

Với lần cập nhật này thì việc chọn tên miền EMD với từ khóa dài và xây dựng Backlink với Anchor text chứa trong tên miền EMD rất có thể bị ảnh hưởng xấu đến việc Ranking.Riêng với tên miền PMD thì sự ảnh hưởng là ít hơn.